ผีทะเล

            เรื่องนี้เกิดขึ้น เมื่อกลางเดือนกันยายน ปี๒๕๕๖ที่อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา วันนั้นพระอาจารย์ชาและคณะสงฆ์สามเณรได้เดินทางไปหมู่เกาะระ   เป็นหนึ่งในหมู่เกาะพระทอง    เพื่อทำพิธีช่วยเหลือปลดปล่อยวิญญาณสัมภเวสีที่ตกค้างไม่ได้ไปผุดไปเกิดเป็นจำนวนมาก  หลายเชื้อชาติ เช่น พม่า, ญี่ปุ่น, ไทย, แขก ที่อยู่ในบริเวณเกาะแห่งนั้น
 
เรือสปีดโบ๊ตที่กำลังแล่นออกจากท่าเรือ แพปลาคุระบุรี

             คณะของพระอาจารย์ชารวมทั้งนายกและเจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะพระทอง ได้เดินทางสู่ท่าเรือ แพปลาคุระบุรี เพื่อลงเรือสปีดโบ๊ต เดินทางมุ่งสู่หมู่เกาะระเรือสปีดโบ๊ตขณะแล่นอยู่กลางทะเล

              ขณะที่เรือแล่นมาถึงกลางทะเล ซึ่งคนขับได้เร่งเครื่องเพิ่มความเร็วขึ้น เพื่อทำเวลาที่จะรีบขึ้นเกาะ ผนวกกับขณะนั้นคลื่นลมแรงพระอาจารย์ชาไม่ทันตั้งตัว ลมกรรโชกแรงพัดแว่นตาท่านร่วง

      
     พระอาจารย์ชา ขณะยืนบนเรือสปีดโบ๊ท

หล่นลงสู่กลางทะเล กว่าจะกลับลำเรือมาแว่นตาก็จมลงสู่ก้นทะเลเสียแล้ว คุณนนท์หนึ่งในคณะศิษย์ผู้ร่วมเดินทางได้พูดเล่นๆขึ้นว่า “ผีทะเลคงเอาแว่นตาของอาจารย์ไปใส่เสียแล้ว” ท่านได้พูดตอบกลับมาว่า “ถ้าใส่แว่นตาของท่านไม่ได้ ก็ให้ผีทะเลนำมาคืนให้ท่านก็แล้วกัน เพราะเป็นแว่นสายตาสั้น คงเอาไปใส่เล่นไม่ได้หรอก”

แว่นสายตาสั้นของพระอาจารย์ชา

เดี๋ยวท่านจะไม่มีแว่นใส่ เพราะไม่มีแว่นสำรอง ต้องไปตัดแว่นใหม่ สองอาทิตย์ต่อมา พระอาจารย์ได้เดินทางไปที่หมู่เกาะนั่นอีก  เพราะท่านยังติดค้างเรื่องส่งวิญญาณสัมภเวสีที่ยังส่งไม่หมด   ซึ่งยังมีจำนวนอีกมาก ต้องให้หมู่คณะศิษย์หลายๆคนช่วยกันส่ง

                                           
                                                                               
        พระอาจารย์ขณะนั่งบนเรือ หลังจากแว่นตาได้ปลิวหล่นทะเลเสีย
                        ได้ลงเรือสปีดโบ๊ตลำเดิม ขณะกำลังก้าวขึ้นเรือนั้น  ได้เหลือบไปเห็นแว่นตาของท่านวางอยู่ตรงท้ายเรือ ท่านจึงถามไปว่า “ได้ให้คนไปงม หาแว่นตาของท่านมาเหรอ” ถามใครก็ไม่มีใครตอบ และไม่มีใครรู้ ใครเห็น ว่าแว่นตาของท่าน มาวางอยู่ตอนไหน เมื่อไหร่แม้แต่คนขับเรือเอง ก็บอกว่าไม่รู้ ไม่เห็น 
จึงเป็นเรื่องที่แปลกและอัศจรรย์ใจเป็นยิ่งนัก     พระอาจารย์ชาท่านจึงกล่าวแบบติดตลกว่า

         “ถ้าอย่างงั้น คงเป็นผีทะเล ละมั้งที่นำแว่นตาของท่านมาคืนให้”ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น