คดปลวก
คำว่า  “คด”  โดยความหมายธรรมดาแล้วหมาย ถึง  คดเคี้ยวไม่ตรงหรืองอ  อย่างนี้เป็นต้น  แต่ตามความหมายของนักนิยมสะสม เครื่องรางของขลังนั้น  เขาหมายถึงสิ่งที่ผิดปกติไปจากธรรมชาติเดิมของ มัน  เช่น  เม็ดขนุนธรรมดาแล้วจะมีลักษณะแข็งตามธรรมชาติซึ่งจะเอาของแข็ง ทุบก็แตก  หรือต้มก็ยุ่ยแต่บางครั้งเม็ดขนุนนั้นไม่เป็นไป  ตามธรรมดา  กลับ แข็งเป็นหินหรือกลายเป็นทองแดงคล้ำไปซึ่งทุบไม่แตก  เผาไม่เป็นไร  ลักษณะ คล้ายโลหะ  ซึ่งเป็นการผิดธรรมชาติ

         นอกจากนี้แล้วบางทีไปเจอจอมปลวกกลางป่าหรือในไร่เอาปืนไปยิงแต่ไม่ ออก  เขาก็ทะลวงขุดดูตรงใจกลางรังปลวกจะมีก้อนสีดำ ๆ อยู่ก้อนหนึ่งแข็ง มาก  เขาก็เรียกว่า  “คดปลวก”  อย่างนี้เป็นต้น

         การเสาะแสวงหาคดโดยมากแล้วจะหากันไม่ค่อยได้เพราะ ของอย่างนี้มี น้อย  และมีในบางที่บางแห่ง  แล้วแต่เป็นโชคของใคร  ใครก็ได้ไว้  จึงมีคำ แนะนำจากคนรุ่นอาวุโสเก่าแก่ว่า  เวลากินผลไม้หรือไปในที่ใดที่ผิดสังเกต กว่าที่อื่น  เช่น  จอมปลวกที่กล่าวมาแล้วข้างต้น  หรือโค่นก่อไผ่ที่ตาย พรายก็คือ  ยืนแห้งตาย  หรืออย่างอื่น ๆ หรือไข่ไก่ที่แข็งเป็นหินตั้งแต่ ออกมาจากท้องแม่ไก่  ที่เรียกกันว่าไข่หินก็ได้  จะเรียกว่าอะไรก็ตามที่มัน ผิดธรรมชาติให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจจะเป็น  คด  ก็ได้


         มีผู้พบก้อนวัตถุชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นดิน  แต่เนื้อแข็งประดุจดังแร่เหล็กสีดำคล้ำไม่ผิดเพี้ยนเหล็กที่สนิมดำจับ  วัสดุนี้อยู่ภายในรังปลวกหรือเรียกกันว่า  “จอมปลวก”  ถือกันว่าเป็นของขลังสามารถคุ้มครองป้องกันภัยจากศาสตราวุธของแหลมมีคมได้

         ลักษณะของก้อนคดปลวกนั้น  มีสัณฐานเป็นก้อนแหลมคล้ายรูปกรวยป้าน ๆ ทั่วทั้งก้อนขรุขระเหมือนก้อนเหล็กที่ถูกทิ้งไว้ในน้ำเป็นเวลายาวนานจนก้อน เหล็กสึกกร่อน  คดปลวกก้อนหนึ่ง ๆ มีน้ำหนักมากนอกจากจะใช้เป็นเครื่องรางของขลังป้องกันตัวแล้วในที่บางแห่ง ยังได้ใช้ฝนกับน้ำกระสาย  เช่น  น้ำมะนาว  สำหรับแก้พิษจากสัตว์และพิษเขี้ยวงาต่าง ๆ อีกด้วย

คดปลวกมีอยู่ 3 แบบคือ

1.คดปลวกขาว มีสีขาวนวลก้อนแข็งมากมีลักษณะเหมือนรังปลวกเล็กๆ

2.คดปลวกดำ มีสีดำแข็งแกร่งมากขนาดเล็กใหญ่ไม่แน่นอน

3.คดจอมปลวก เป็นคดที่พบเห็นและหายากที่สุด เป็นจอมปลวกดำขนาดใหญ่กลายเป็นคดทั้งจอม

อานุภาพของคดปลวกนั้น   มีคุณวิเศษดีรอบตัวไม่แพ้เหล็กไหล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น